Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.

Bí mật về 1 trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới

Thời gian đăng: 11-05-2015 16:44 | 822 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Thông tin về một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới

Bhumibol Adulyadej còn được gọi là Vua Rama IX, là vua Thái Lan đăng cơ ngày 9 tháng 6 năm 1946. Bhumibol Aduladej được xem là một trong số những vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới.

 

10 bath năm 1969

10 bath năm 1969


The gioi tien của Thái Lan rất đa dạng, ngắm những tờ tiền của Thái Lan qua các thời kì, ta sẽ chỉ thấy hình ảnh của 3 vị Quốc vương,

Một là Prajadhipok hay Rama VII, là quân chủ thứ bảy của vương triều Chakri tại Xiêm.

Ông là vị quân chủ chuyên chế cuối cùng, cũng là vị quân chủ lập hiến đầu tiên của quốc gia. Triều đại của ông là một thời kỳ sóng gió tại Xiêm với các biến đổi to lớn về chính trị và xã hội trong cuộc cách mạng năm 1932. Ông là vị quân chủ duy nhất của Xiêm thoái vị cho đến nay. Tờ tiền in hình ông vào giai đoạn 1934 -1935 trên các mệnh giá như 1, 20 bath. Đảng Nhân dân trước đó đã gửi tối hậu thư cho ông nhưng sau đó họ đã bác bỏ tối hậu thư, và vào ngày 2 tháng 3 năm 1935, Prajadhipok thoái vị, thay thế là Ananda Mahidol.

 

Ananda Mahidol

Ananda Mahidol

 

Vị Quốc vương thứ hai được in trên tờ tiền là Ananda Mahidol (20 tháng 9 năm 1925 – 9 tháng 6 năm 1946) là quân chủ thứ tám của vương triều Chakri tạiThái Lan.

Ông được Quốc hội công nhận là Quốc vương vào tháng 3 năm 1935, khi đó ông là mới là một cậu bé chín tuổi ( dây cũng là lý do hình được in trên tiền Thái Lan giai đoạn 1935 – 1946 là một một vị vua rất trẻ nếu không muốn nói là một đứa bé) và đang sống tại Thuỵ Sỹ. Ông trở về Thái Lan vào tháng 12 năm 1945, song đến tháng 6 năm 1946, ông được phát hiện tử vong trên giường. Sự việc thoạt đầu được cho là một tai nạn, song giám định y khoa cho thấy rằng đây là một vụ ám sát, tiếp đó, ba người bị hành quyết sau những phiên toà không đúng quy cách. Các chi tiết bí ẩn xung quanh trường hợp tử vong của ông là chủ đề gây tranh luận và ông cũng chính là anh trai của vị Quốc vương mà chúng ta đang muốn nhắc đến. 

 

vua Ananda Mahidol

Vua Ananda Mahidol


Vị Quốc Vương thứ ba được in trên tờ tiền cho đến ngày nay, Bhumibol Adulyadej. Mặc dù Thái Lan theo thể chế quân chủ đại nghị, vị quốc vương này đã vài lần can thiệp vào chính trường, gần đây nhất là trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2005 – 2006. Bhumibol Adulyadej được coi là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990,  giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự.

Ông sử dụng tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Ông được người dân Thái Lan hết sức yêu kính. Đối với nhiều người dân Thái, nhà vua được sùng bái gần như một thần linh. Những người chỉ trích (hầu hết bên ngoài Thái Lan) xem điều này là hệ quả của chính sách đàn áp bất kỳ sự chỉ trích nào nhắm vào hoàng gia.

 

vua Thailand

Vua Thailand


Có rất nhiều điều thú vị và hay ho về vị Quốc Vương này xung quanh những cuộc đảo chính và những dự án của ông trong việc xây dựng đất nước, ông được người dân Thái Lan tôn xưng như một vị Phật sống.

 

10,20,100 bath năm 1978

10,20,100 bath năm 1978


Về đời riêng, Bhumibol là một nhạc công và sáng tác nhạc jazz tài năng. Nhà vua được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna vào lúc 32 tuổi. Ông thường trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh của đài Or Sor, cũng đã công diễn với những huyền thoại nhạc jazz như Benny Goodman, Jack Teagarden,Lionel Hampton và Maynard Ferguson. Các ca khúc được nhà vua sáng tác được yêu thích tại các cuộc tụ họp công cộng và được trình diễn trong các buổi hoà nhạc. 
 

Ngoài ra, nhà vua còn là hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, tác giả và dịch giả. Tác phẩm Phra Mahachanok của ông dựa trên câu truyện cổ Jakata về kinh Phật. Chuyện kể về Thong Daeng là câu chuyện về con chó Khun Thong Daeng. Ông là vị vua duy nhất có bằng sáng chế năm 1993 cho một công trình xử lý nước thải tên "Chai Pattana", và một vài bằng sáng chế khác cho qui trình tạo mưa từ năm 1955: bằng sáng chế tạo mưa "sandwich" năm 1999 và sau này là bằng sáng chế "supersandwich" năm 2004.


Hầu hết những tờ tiền từ sau năm 1948 đến nay đều in hình ông và có cả những tờ kỉ niệm in hình ông và vợ. 

 

  • Chúng tôi nhận hỗ trợ thông tin về tất cả các loại tiền trong thế giới tiền dành cho mọi khách hàng có nhu cầu

  • - Đổi tien quoc te
  • - mua tiền thế giới
  • Thu mua tiền thế giới giá cao
  • - Suu tap tien the gioi
  • - Nhận mua ban tien giay the gioi
  • - Sưu tầm tiền thế giới
  • - sưu tập tiền các nước

 

THÔNG TIN CHỦ SHOP

Điện thoại: 090.252.4389 - 093.3915.896 

Gmail: Nguyenthithuphuongbmt@gmail.com

Yahoo: Thuphuong_banme@yahoo.com

Website: suutamtien.com - quatangsuutam.com

Địa chỉ văn phòng: Cưới cafe: 466/49 Lê Văn Sỹ. (Tới số 420 Lê Văn Sỹ quẹo vô hẻm số 448 (là hẻm đối diện KFC) đi tới cuối hẻm quẹo phải là thấy ngay Cưới cafe)

Facebook: facebook.com/PenVoiNui

Fanpage: facebook.com/SuuTamTienCo

poll load
Bình luận