Liên hệ cho chúng tôi qua Hotline
Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.
EnglishVietnamese

Bí mật về tiền xưa của Việt Nam, tiền Đông Dương thuộc pháp theo từng năm tháng

Thời gian đăng: 04-06-2015 11:30 | 20236 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Tiền xưa của Việt Nam, tiền Đông Dương thuộc Pháp qua từng giai đoạn lịch sữ hào hùng


Lịch sử nước Việt ta dài và dày, dài là bởi vì tới tận “ bốn nghìn năm lịch sử”, còn dày là vì dòng thời gian không đơn điệu trôi qua, mà trong quá trình vận động, phát triển, có đau thương, có hạnh phúc, lịch sử cho phép thế hệ trẻ chúng ta - thế hệ kế tiếp của bánh xe lịch sử, có quyền tự hào vì đất nước có cả một kho tàng to lớn, đó là tiếng Việt – một ngôn ngữ giàu có, phong phú, đó là “ Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Và hơn thế nữa, trong giới chuyên mua bán tiền xưa, họ thu mua tiền cổ, trao đổi - mua bán tiền cổ Đông Dương và xem tất cả những bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam (xem danh sách 03 nhà sưu tập tiền cổ Việt nổi tiếng), cùng với tất cả bộ sưu tập tiền giấy Việt Nam rất quý giá mà bất cứ nhà chơi tiền xưa sưu tầm nào cũng nên có trong tay.

 

tiền vnch 1972

(1 số nhà sưu tập tiền VN chuyên thu mua tiền cổ giá cao, thích chọn loại tiền VNCH 1972 - Bộ Thú)

 

Bánh xe lịch sử lăn dài từ quá khứ đến hiện tại, từ Bắc thuộc đến Pháp thuộc, Nhật xâm chiếm  rồi kháng chiến chống Mỹ và giành độc lập, cũng như Nguyễn Trãi đã từng nói “Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập, Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương”. Tiền tệ cũng vậy, cũng gắn bó cùng với bánh xe lịch sử. Giai đoạn Bắc thuộc do ảnh hưởng bởi chế độ phong kiến ở Trung quốc nên tương tự như những đồng xu của các triều đại phương bắc, chúng ta có đồng xu của các triều đại Việt Nam.

 

Quy luật phủ định của phủ định, tức quá trình phát triển đẩy bánh xe lịch sử đến đoạn đường mới, Pháp đô hộ Việt Nam và các nhà sưu tầm tiền Đông Dương chuyên đi săn lùng mua tiền xưa giá cao đã có được tiền Đông Dương thuộc Pháp – Indochine ‘French’1921 – 1939, giai đoạn này nổi tiếng và quý hơn cả là “ bộ lư ”– cách mà những nhà sưu tầm, những người thu mua tiền cổ hay gọi, đây cũng là thể loại yêu thích của những người mua tiền cổ. Chính vì giai đoạn này, cửa trước đón Pháp, cửa sau đón Nhật, nhân dân chịu cảnh “ một cổ hai tròng” nên tiền giấy thời Đông Dương có thêm “1 đồng – hai em bé” và “5 đồng – ông sư” của Phát xít Nhật đưa vào Đông Dương. Giai đoạn tiền Đông Dương thuộc Pháp kết thúc bởi bộ tiền giấy Việt – Miên – Lào (1953 – 1954) với hình ảnh đất nước, con người của ba đất nước, ba người anh em “nhỏ” nhưng có “võ” như đền Angko Wat, chùa Lào, Vịnh Hạ Long, múa Apsara, hình ảnh ba cô gái Việt Miên Lào,…Những người chuyên thu mua tiền cổ nếu sưu tập tiền các quốc gia này sẽ mang sự đặc sắc dân tộc cho nhà sưu tầm tiền VN đặc biệt là việc mua bán tiền cổ Đông Dương

 

Thông tin về các loại tiền xưa sưu tầm và sự thú vị về việc sưu tầm tiền Đông Dương thuộc Pháp


Nói về các loại tiền xưa sưu tầm thì trong giai đoạn sau này, khi nước ta bị chia cắt thành hai miền, miền Bắc với chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, còn miền nam là Việt Nam Cộng Hòa, nên các nhà chơi tiền giấy Việt Nam có thể bỏ ra 1 số tiền lớn để mua tiền xưa giá cao và có thể thu mua tiền cổ với số lượng lên tới hai bộ tiền lưu hành cùng lúc thuộc hai chế độ trên.

 

tiền giấy VNCH

( 1 số nhà thu mua tiền cổ Việt Nam chuyên chọn tiền Ủy Ban của Việt Nam 1963 )

 

The gioi tien VN rất đa dạng, các loại tiền xưa sưu tầm của Việt Nam thời Việt Nam Cộng Hòa có các tờ tiền thuộc bộ tướng, đó là các tờ tiền in hình Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo hay Lê Văn Duyệt,…, tiếp theo là bộ sưu tập tiền giấy cổ Việt nam Cộng Hòa có in hình trâu, cọp, ngựa, nai và voi được giới thu mua tiền cổ săn đó khá nhiều.

Nhà máy in tiền đầu tiền của Việt Nam, nơi mà sau này chúng ta biết đến với cái tên di tích lịch sử cách mạng Nhà Máy In Tiền  Cổ Nghĩa - Lạc Thủy - Hòa Bình chính là nơi in ra những tờ tiền đầu tiên “của” nước Việt ta, những tờ tiền được thừa nhận một cách hợp pháp. Tuy nhiên không vì thế mà ta phủ nhận sự tồn tại của tiền Việt thời kì Pháp thuộc và tiền thời Việt nam Cộng hòa với những ý nghĩa riêng của nó. Tiền Việt Nam dân chủ cộng hòa thời kì đầu, kĩ thuật in còn rất thô sơ nhà chơi tiền giấy Việt Nam thường gọi là giấy rơm.

 

Các nhà sưu tập tiền cổ Việt Nam thích tiền xưa sưu tầm giai đoạn miền Bắc được giải phóng, tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, còn miền nam vẫn tiếp tục kháng chiến chống Mỹ nên chính quyền miền Nam thành lập Ủy ban dân tộc giải phóng dân tộc miền nam Việt Nam. Các nhà yêu nước, gắn bó với cuộc kháng chiến của miền nam ruột thịt sẽ có thêm tiền in hình nữ du kích miền Nam, bắn hạ máy bay trực thăng ở Ấp Bắc, …tiến tới giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và tiền giấy thời kì Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam ra đời với hình ảnh Bác Hồ kính yêu ở mặ trước mọi tờ tiền và mặt sau là những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử dân tộc, những công trình xây dựng trong thời kì “ Đổi Mới”.

 

Bánh xe lịch sử vẫn không ngừng quay, Đất nước sẽ tiếp tục đổi mới tạo thêm nhiều những điều mới nữa, không những ở hệ thống tiền tệ Việt Nam mà còn ở mọi mặt của cuộc sống. Tiền quốc tế, tiền xưa sưu tầm gắn liền với cuộc sống, đúng theo cả nghĩa đen và bóng. Những nhà lưu trữ tiền giấy Việt Nam nếu đã đam mê thì phải làm sao cho đất nước ta ngày càng mạnh, càng vững để có thêm những đặc sắc, tinh hoa xuất hiện trên mặt sau của tiền Việt Nam trong tương lai. Nhé !

 

Chúng tôi chuyên:

Mua bán tiền cổ Đông Dương - Mua tiền xưa giá cao - Sưu tập tiền Việt Nam các loại - Sưu tầm tiền Đông Dương thuộc Pháp - mua bán, trao đổi tiền các nước châu á, sưu tập tiền cổ Việt Nam các loại.

THÔNG TIN CHỦ SHOP

Điện thoại: 090.252.4389 - 093.3915.896 

Gmail: Nguyenthithuphuongbmt@gmail.com

Yahoo: Thuphuong_banme@yahoo.com

Website: suutamtien.com - quatangsuutam.com

Địa chỉ văn phòng: Cưới cafe: 466/49 Lê Văn Sỹ. (Tới số 420 Lê Văn Sỹ quẹo vô hẻm số 448 (là hẻm đối diện KFC) đi tới cuối hẻm quẹo phải là thấy ngay Cưới cafe)

Facebook: facebook.com/PenVoiNui

Fanpage: facebook.com/SuuTamTienCo

poll load
Bình luận