Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.
EnglishVietnamese

Tiền các nước Châu Âu

Thời gian đăng: 23-06-2015 10:14 | 12376 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Tiền các nước Châu Âu và những kiến thức bổ ích dành cho các nhà sưu tầm

 

Tiền các nước Châu Âu vốn rất đa dạng và nhiều mẫu tiền được in rất đẹp, thu hút hàng triệu nhà sưu tầm tiền. 

 

bản đồ tiền các nước châu âu

Bản đồ tiền các nước Châu Âu

 

Hiện tại có 5 khu vực tiền tệ được các quốc gia châu âu phát hành và đang được lưu thông bao gồm:

 

Nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn thông tin về 1 số đơn vị tiền tệ các nước Châu Âu, để các bạn có thể nắm được thêm những thông tin thật sự bổ ích và có cái nhìn tổng quan hơn về đơn vị tiền tệ của 1 số quốc gia này..

 

Một số thông tin và hình ảnh tiền tệ các nước Châu Âu

 

I. Tiền tệ các nước thuộc khu vực Bắc Âu

 

1. Bảng Anh (ký hiệu £, mã ISO: GBP) tức Anh kim là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh và các lãnh thổ hải ngoại, thuộc địa. Một bảng Anh gồm 100 xu (pence hoặc penny).

Ký hiệu của đồng bảng ban đầu có hai gạch trên thân (₤), sau này mới chuyển thành một gạch (£), ký hiệu này xuất xứ từ ký tự L trong LSD – tên viết tắt của các đơn vị trong hệ đếm 12 – librae, solidi, denarii, chuyển sang tiếng Anh là Pound, shilling và pence (hoặc penny).

Đồng bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất còn được sử dụng sau khi một số quốc gia thuộc khối EU chuyển sang dùng đồng Euro (€). Nó là đồng tiền được lưu trữ trong các quỹ dự trữ ngoại tệ toàn cầu, mức phổ biến chỉ sau đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Đồng bảng đứng thứ tư về khối lượng giao dịch ngoại tệ toàn cầu sau đồng đô la Mỹ, đồng Euro và đồng Yên Nhật.

Trước năm 1971, một bảng là 20 shilling, một shilling là 12 xu (pence). Như vậy một bảng là 240 xu. Ngày nay, đơn vị shilling không tồn tại nữa, một bảng Anh (£1) bằng một trăm xu (100p). Đồng xu kim loại kiểu cũ rút ra khỏi hệ thống thanh toán năm 1980.

 

bang anh

Bảng Anh

 

2. Bảng Guernsey là tiền của Guernsey. Kể từ năm 1921, Guernsey đã được trong liên minh tiền tệ với Vương quốc Anh và đồng bảng Guernsey không phải là một loại tiền tệ riêng biệt nhưng là một vấn đề địa phương của tiền giấy và tiền xu bằng đồng bảng Anh, trong một cách tương tự như các loại tiền phát hành ở Scotland và Bắc Ireland (thấy Tiền giấy của đồng bảng Anh sterling). Nó có thể được trao đổi ngang bằng với tiền đúc sterling khác.

Vì lý do này, ISO 4217 không bao gồm một mã tiền tệ riêng cho đồng bảng Guernsey, nhưng mà một mã riêng biệt là mong muốn GGP thường được sử dụng

 

20 guernsey currency

Bảng Guernsey

 

3. Bảng Jersey là tiền tệ của Jersey. Jersey là trong liên minh tiền với Vương quốc Anh, và đồng bảng Jersey không phải là một loại tiền tệ riêng biệt [cần dẫn nguồn], nhưng là một vấn đề của tiền giấy và tiền xu của Hoa Jersey bằng trong pound sterling, theo một cách tương tự như các loại tiền phát hành năm Scotland và Bắc Ireland. Nó có thể được trao đổi ngang bằng với tiền đúc sterling khác và ghi chú.

Vì lý do này, ISO 4217 không bao gồm một mã tiền tệ riêng cho đồng bảng Jersey, nhưng mà một mã riêng biệt là mong muốn JEP thường được sử dụng.

Cả hai Jersey và Bank of England ghi chú là hợp pháp ở Jersey và lưu hành với nhau, cùng với đồng bảng Guernsey và tiền giấy Scotland. Các ghi chú Jersey là không hợp pháp tại Vương quốc Anh mà là tiền tệ hợp pháp, vì vậy các chủ nợ và nhà đầu tư có thể chấp nhận nếu họ lựa chọn.

 

1 Jersey

Bảng Jersey

 

4. Bảng Manx là tiền thuộc quốc gia Isle of Man, trong chẵn lẻ với bảng AnhCác Manx bảng Anh được chia thành 100 pence. Ghi chú của chính phủ và tiền xu, có gốc pounds pence, được phát hành bởi Isle of Man của Chính phủ.

 

10 Manx

Bảng Manx

 

5. Krona Thụy Điển là đơn vị tiền của Thụy Điển từ năm 1873 (dạng số nhiều là kronor). Một krona gồm 100 öre (tương đương xu). Đồng krona Thụy Điển cũng được lưu hành ở Quần đảo Åland song song với tiền chính thức của Phần Lan là đồng euro.

 

Krona thuy dien

Đồng Krona, 1 trong những tờ tiền được phát hành tại Thụy Điển

 

6. Króna Faroe là tiền tệ của quần đảo Faroe. Nó được phát hành bởi Ngân hàng Quốc gia Đan Mạch. Nó không phải là một loại tiền tệ độc lập, nhưng một phiên bản của krone Đan Mạch. Do đó, nó không có một tiêu chuẩn ISO 4217 Mã tiền tệ và thay vì chia sẻ rằng các krone Đan Mạch, DKK. Krona này được chia thành 100 oyrur.

 

500 Króna Faroe

Króna Faroe

 

7. Króna Iceland là đồng tiền thuộc Iceland. Krona được lịch sử chia thành 100 aurar (eyrir số ít), nhưng phân khu này không còn được sử dụng.

Giống như các loại tiền tệ Bắc Âu (như krone Đan Mạch, Thụy Điển và krona krone Na Uy) đã tham gia vào lịch sử Scandinavian Liên minh tiền tệ, tên Krona (có nghĩa là vương miện) bắt nguồn từ tiếng Latin corona ("vương miện"). Cái tên "Iceland vương miện" đôi khi được sử dụng, ví dụ như trong các thị trường tài chính. Các eyrir từ xuất phát từ tiếng Latin aureus ("vàng"), có được lịch sử 100 vàng miếng cho một vương miện.

 

5000 Króna Iceland

Króna là đồng tiền thuộc Iceland

 

8. Krone Đan Mạch là đơn vị tiền của Đan Mạch bao gồm cả các lãnh thổ tự trị Greenland và Quần đảo Faroe. Đồng krone Đan Mạch gắn liền với đồng euro thông qua cơ chế giao hoán của Liên minh châu Âu. Một krone được chia thành 100 øre (tương đương xu).

 

danish currency money comp

Krone, 1 trong những tờ tiền thuộc về Đan Mạch

 

9. Krone Na Uy là đơn vị tiền tệ của Na Uy (dạng số nhiều là kroner). Một krone gồm 100 øre (tương đương xu). Mã ISO 4217 là NOK, nhưng chữ địa phương viết tắt thông thường là kr.

 

50 Krone Na Uy

Krone Na Uy

 

10. Kroon Estonia là đơn vị tiền tệ của Estonia trong 2 thời kỳ lịch sử của đất nước; nó đã được thay thế bởi đồng euro vào ngày 1 tháng 1 năm 2011.Từ kroon (Bản mẫu:IPA-et, vương miện) có liên quan đến những tiền tệ ở các nước Bắc Âu (như krona Thụy Điển, krone Đan Mạch và Krone Na Uy) và bắt nguồn từ tiếng Latin corona ("vương miện"). Đồng kroon thay thế đồng Mark Estonia năm 1928 và được sử dụng cho đến khi nước này thuộc về Liên bang Xô Viết năm 1940, nó được thay bằng đồng Rúp Xô Viết. Sau khi Estonia giành độc lập, đồng kroon được tái sử dụng năm 1992.

 

Estonia 1994

Kroon Estonia

 

11. Lats là đồng tiền thuộc về quốc gia Latvia cho đến khi nó được thay thế bằng đồng euro vào 01 tháng 1 năm 2014. Một giai đoạn chuyển tiếp trong hai tuần trong thời gian đó các lats là trong lưu thông cùng với đồng euro kết thúc vào ngày 14 tháng 1 năm 2014. Nó được viết tắt là Ls và được chia thành 100 santīmi (số ít: santīms; từ centime Pháp).

 

500 Lats

Lats là đồng tiền của Latvia

 

12. Litas là đồng tiền của Lithuania, cho đến ngày 01 tháng 1 năm 2015, khi nó được thay thế bằng đồng euro. Nó được chia thành 100 centu (trường hợp sở hữu cách; centas số ít, được bổ nhiệm centai số nhiều). Các litas lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 02 Tháng 10 năm 1922 sau khi chiến tranh thế giới I, khi Lithuania tuyên bố độc lập và được giới thiệu lại vào ngày 25 Tháng 6 1993, sau một thời gian trao đổi tiền tệ từ đồng rúp cho litas với talonas tạm thời sau đó tại chỗ. Tên được mô hình hóa sau khi tên của các nước (tương tự như Latvia và lats của nó). Từ năm 1994 đến năm 2002, các litas đã được chốt với đồng đô la Mỹ theo tỷ giá từ 4 đến 1. litas đã được chốt với đồng euro ở mức 3,4528-1 từ năm 2002. Đồng euro đã được dự kiến thay thế litas vào tháng 1, năm 2007, nhưng lạm phát cao dai dẳng và cuộc khủng hoảng kinh tế bị trì hoãn việc chuyển đổi. Ngày 01 tháng một năm 2015 các litas được chuyển sang đồng euro ở mức 3,4528 sang 1

 

10 Lithuanua

Litas là đồng tiền của Lithuania

 

 

II. Thông tin về tiền tệ các nước thuộc khu vực Đông Âu

 

1. Forint là tiền tệ của Hungary. Nó được chia thành 100 phụ, mặc dù đồng tiền phụ không còn trong lưu thông. Sự ra đời của forint ngày 01 tháng 8 năm 1946 là một bước quan trọng trong việc ổn định hậu Thế chiến II của các nền kinh tế Hungary, và tiền tệ vẫn tương đối ổn định cho tới năm 1980. Chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường vào đầu năm 1990 xấu đi giá trị của forint, lạm phát đạt đỉnh 35% vào năm 1991. Từ năm 2001, lạm phát là một con số và các forint đã tuyên bố chuyển đổi hoàn toàn. Là một thành viên của Liên minh châu Âu, Mục tiêu dài hạn của chính phủ Hungary có thể thay thế các forint với euro nhưng điều đó dường như không có khả năng cho đến khi một số thời gian trong những năm 2020.

 

Forint Hungary

Forint là tiền thuộc về quốc gia Hungary

 

2. Hryvnia là tiền tệ của Ukraine kể từ 02 Tháng Chín 1996. Các grivna này được chia thành 100 kopiyok. Nó được đặt tên sau khi một biện pháp trọng lượng sử dụng trong thời trung cổ Kievan Rus

 

Hryvnia Ukraine

Hryvnia là tiền tệ của Ukraine

 

3. Koruna là đơn vị tiền tệ của Cộng hòa Séc, viết tắt: Kč, được sử dụng từ năm 1993.

 

1000 Koruna Séc

Koruna là đơn vị tiền tệ của Cộng hòa Séc

 

1 koruna = 100 haléř.

Tiền xu: 10 h (đã thu hồi), 20 h (đã thu hồi), 50 h(đã thu hồi), 1 Kč, 2 Kč, 5 Kč, 10 Kč, 20 Kč và 50 Kč.
Tiền giấy: 20 Kč (đã thu hồi), 50 Kč, 100 Kč, 200 Kč, 500 Kč, 1000 Kč, 2000 Kč và 5000 Kč.

4. Leu Mondova là tiền thuộc quốc gia Moldova. Giống như leu Rumani, các leu Moldovan (. Pl lei) được chia thành 100 bani (số ít: ban). Tên của tiền tệ bắt nguồn từ Romania và có nghĩa là "con sư tử".

 

1 Leu Mondova

Leu Mondova là tiền tệ của Moldova

 

Giữa năm 1918 và 1940 và một lần nữa giữa năm 1941 và 1944, khi Moldova là một phần của Rumani, leu Rumani cũng được sử dụng ở phần phía đông của Moldavia. Các leu Moldovan được thành lập ngày 29 tháng 11 năm 1993, sau sự sụp đổ của Liên Xô và sự sáng tạo của các nước cộng hòa độc lập của Moldova. Nó thay thế cũ cupon tệ theo một tỷ lệ 1 leu = 1.000 cupon.

Trong Transnistria, một nhà nước không được công nhận tuyên bố chủ quyền toàn bộ bởi Moldova, đồng rúp Transnistrian được sử dụng để thay thế.

5. Leu Romania là 1 trong những tiền của Romania. Nó được chia thành 100 bani (phát âm Rumani: [you], số ít: ban, phát âm Rumani: [cấm]). Từ "bani" cũng được sử dụng cho "tiền" trong tiếng Rumani.

 

500 Leu Romania

Leu Romania là tiền tệ của Romania

 

6. Lev là tiền tệ của Bulgaria. Nó được chia thành 100 stotinki (стотинки, số ít: stotinka, стотинка). Trong cổ Bulgaria từ "lev" có nghĩa là "con sư tử", một từ mà trong ngôn ngữ hiện đại đã trở thành LAV (IPA: / lɤv /) (ở Bulgaria: лъв).

 

2 Lev là tiền tệ của Bulgaria

Lev là tiền tệ của Bulgaria

 

7. Rúp Belarusia là đơn vị tiền của Belarus. Một Rúp chia thành 100 kapeykas (капейка, số nhiều: kapeyek).

 

100 Rúp Belarusia

Rúp Belarusia là đơn vị tiền của Belarus

 

8. Rúp Nga là tiền tệ của Nga và hai nước cộng hòa được công nhận một phần của Abkhazia và Nam Ossetia. Nguyên, đồng rúp là đồng tiền của Đế chế Nga và Liên Xô trước khi giải thể của nó. Belarus và Transnistria sử dụng đồng tiền có cùng tên. Đồng rúp được chia thành 100 kopeks (đôi khi được viết là kopecks hoặc copecks; Nga: копейка, kopeyka; số nhiều: копейки, kopeyki). Các mã ISO 4217 là RUB hoặc 643; mã cũ, RUR hoặc 810, đề cập đến những đồng rúp của Nga trước năm 1998 redenomination (1 RUB = 1.000 RUR).
Đồng rúp Nga là tiền tệ thập phân đầu tiên của thế giới, được decimalised vào năm 1704 khi đồng rúp trở thành bình đẳng về mặt pháp lý cho 100 kopeks.

 

1000 Rúp Nga

Rúp Nga

 

9. Złoty là tiền tệ của Ba Lan. Złoty hiện đại này được chia thành 100 groszy (số ít: Grosz, hình thức số nhiều lựa chọn khác: grosze; groszy). Các hình thức tiếng Anh được công nhận của từ này là zloty, zloty số nhiều hoặc zlotys.

 

5000 Złoty là tiền tệ của Ba Lan

Złoty là tiền tệ của Ba Lan

 

III. Tiền tệ các nước thuộc khu vực Nam Âu

 

1. Bảng Gibraltar là tiền tệ của Gibraltar. Nó được neo vào - và trao đổi với - sterling bảng Anh theo mệnh giá. Các ngân hàng trung ương kiểm soát GIP, với trách nhiệm của đúc tiền xu và ghi chú in ấn, là Chính phủ Gibraltar

 

one pound Gibraltar

Bảng Gibraltar

 

2. Dinar Serbia là tiền tệ của Serbia. Việc sử dụng sớm nhất của dinar ngày trở lại vào năm 1214.

 

500 Dinar Serbia

Dinar Serbia

 

3. Kuna Croatian là tiền tệ của Croatia kể từ 1994 (ISO 4217 code: HRK). Nó được chia thành 100 lipa. Các kuna được ban hành bởi Ngân hàng quốc gia Croatia và những đồng xu được đúc bởi Viện Tiền tệ Croatia.

 

200 Kuna Croatian

Kuna, 1 trong những đồng tiền thuộc về Croatian

 

Từ "kuna" có nghĩa là "chồn mactet" tại Croatia kể từ khi nó được dựa trên việc sử dụng các tấm da marten như các đơn vị giá trị giao dịch trong thời trung cổ. Các lipa có nghĩa là "cây bồ đề (vôi) cây".

 

4. Lek là tiền tệ chính thức của Albania. Nó được chia thành 100 qindarka (qindarkë số ít), mặc dù qindarka không còn issued.since nó được dựa trên việc sử dụng các tấm da marten như các đơn vị giá trị giao dịch trong thời trung cổ. Các lipa có nghĩa là "cây bồ đề (vôi) cây".

 

5 Lek là tiền tệ chính thức của Albania

Lek là tiền tệ chính thức của Albania

 

5. Lira Thổ Nhĩ Kỳ là tiền phát hành tại Thổ Nhĩ Kỳ và của quốc gia độc lập trên thực tế Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp. Tiền lira được chia thành 100 kuruş. Tất cả các tờ tiền giấy và tiền xu có hình ảnh của Mustafa Kemal Atatürk từ các điểm khác nhau trong cuộc sống của ông từ thập niên 1930 (ngoại trừ vài tờ trong đợt phát hành lần hai, 1937-1942, có hình İsmet İnönü) trên mặt ngược lại.

 

5000000 lira tho nhi ky

Lira Thổ Nhĩ Kỳ

 

6. Mark Bosnia và Hercegovina: Bosnia và Herzegovina (Bosnia, Croatia và Serbia biến thể) là tiền tệ của Bosnia và Herzegovina. Nó được chia thành 100 fenings (feninga). Nó tại địa phương được viết tắt KM.

 

100 Mark Bosnia

Mark Bosnia và Hercegovina

 

IV. Tiền tệ khu vực Tây Âu

1. Franc Thụy Sĩ là đồng tiền của Thụy Sĩ và Liechtenstein; nó cũng là đồng tiền thanh toán hợp pháp của Campione d'Italia, Italia. Mặc dù không phải là đồng tiền thanh toán hợp pháp chính thức của Büsingen am Hochrhein, Đức (tiền tệ hợp pháp duy nhất là euro), nó vẫn cứ được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày tại đây. Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ có trách nhiệm in tiền giấy còn tiền xu do Xưởng đúc tiền Thụy Sĩ đúc.

Franc Thụy Sĩ là đồng franc duy nhất còn được phát hành tại châu Âu.

 

100 Franc Thuy Si

Franc Thụy Sĩ

 

V. Tiền tệ các quốc gia sử dụng đồng Euro

1. Euro

Các quốc gia châu âu có nhiều lợi thế hơn do sữ dụng đồng tiền chung Euro.

Đức, quốc danh chính thức là Cộng hoà liên bang Đức là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu và có chung đường biên giới với 9 nước là: Đan Mạch, Ba Lan và Séc, Áo và Thụy Sĩ, Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan.

Tiền tệ: Euro

500 euro - tien cac nuoc chau au

500 Euro

Ý, còn gọi là I-ta-li-a, quốc danh hiện tại là Cộng hoà Ý, là một quốc gia nằm ở Bán đảo Ý phía Nam Châu Âu, và trên hai hòn đảo lớn nhất tại Địa Trung Hải, Sicilia và Sardegna.

Tiền tệ: Euro

 

Tây Ban Nha hay Vương quốc Tây Ban Nha là một nước trên bán đảo Iberia phía tây nam châu Âu.

Tiền tệ: Euro


Phần Lan, tên chính thức là Cộng hòa Phần Lan, là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu. Phần Lan giáp với Thụy Điển về phía tây, Nga về phía đông, Na Uy về phía bắc và Estonia về phía nam qua Vịnh Phần Lan. 

Tiền tệ: Euro

 

Bồ Đào Nha là một quốc gia nằm ở Tây Nam châu Âu trên bán đảo Iberia. Bồ Đào Nha là nước cực Tây của lục địa châu Âu. Bồ Đào Nha giáp với Đại Tây Dương ở phía Tây và phía Nam, giáp Tây Ban Nha ở phía Đông và phía Bắc. Các quần đảo Açores và Madeira ở ngoài khơi Đại Tây Dương cũng thuộc Bồ Đào Nha.

Tiền tệ: Euro

 

Hà Lan, còn gọi là Hoà Lan, là một trong số bốn quốc gia cấu thành của Vương quốc Hà Lan, cương vực bao gồm Hà Lan bản thổ nằm ở tây bắc châu Âu và một số đảo ở vùng biển Caribe. 

Tiền tệ: Đô la Mỹ, Euro


Pháp, quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp, là một quốc gia nằm tại Tây Âu, có một số đảo và lãnh thổ nằm rải rác trên nhiều lục địa khác. Pháp có biên giới với Bỉ, Luxembourg, Đức, Thuỵ Sĩ, Ý, Monaco, Andorra và Tây Ban Nha.

Tiền tệ: Euro, Franc CFP

5000 Franc CFP - tien cac nuoc chau au

5000 CFP

 

Đan Mạch là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu và là thành viên chính của Vương quốc Đan Mạch. Đan Mạch nằm ở vùng cực nam của các nước Nordic, nằm phía Tây Nam của Thụy Điển, phía Nam của Na Uy và giáp với Đức về phía Nam.

Tiền tệ: Krone Đan Mạch


Thụy Điển, quốc danh hiện tại là Vương quốc Thụy Điển bằng tiếng Thụy Điển là một vương quốc ở Bắc Âu giáp Na Uy ở phía Tây và Phần Lan ở phía Đông ...

Tiền tệ: Krona Thụy Điển

 

Đặc biệt, quatangsuutam.com nhận hỗ trợ cung cấp, tư vấn thông tin về tiền các nước Châu Âu cho mọi khách hàng có nhu cầu đổi tiền tệ các nước - mua tiền tệ các nước Châu Âu.

 

THÔNG TIN CHỦ SHOP

Điện thoại: 090.252.4389 - 093.3915.896 

Gmail: Nguyenthithuphuongbmt@gmail.com

Yahoo: Thuphuong_banme@yahoo.com

Website: suutamtien.com - quatangsuutam.com

Địa chỉ văn phòng: Cưới cafe: 466/49 Lê Văn Sỹ. (Tới số 420 Lê Văn Sỹ quẹo vô hẻm số 448 (là hẻm đối diện KFC) đi tới cuối hẻm quẹo phải là thấy ngay Cưới cafe)

Facebook: facebook.com/PenVoiNui

Fanpage: facebook.com/SuuTamTienCo

poll load
Bình luận