Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.

Tờ tiền đẹp từ đất nước bị lãng quên

Thời gian đăng: 30-03-2015 12:21 | 651 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Tờ tiền đẹp từ đất nước bị lãng quên

St. Thomas & Prince 50000 Dobras 2004 - Nằm trong Top 10 những tờ tiền đẹp nhất thế giới!

 

 

São Tomé và Príncipe (phát âm tiếng Việt: Xao Tô-mê và Prin-xi-pê), tên đầy đủ: Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe (tiếng Bồ Đào Nha: República Democrática de São Tomé e Príncipe) là một đảo quốc gần Gabon tại châu Phi. São Tomé là tên gọi Thánh Tôma trong tiếng Bồ Đào Nha.
Người N'Gola-Angolares đã sinh sống từ lâu trên lãnh thổ của São Tomé và Príncipe. Năm 1470, người Bồ Đào Nha đến và biến đảo này thành nơi quá cảnh để buôn bán nô lệ từ Tây Phi sang Brasil và châu Mỹ. Đến 1485, São Tomé và Príncipe chính thức trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha
São Tomé và Príncipe là thành viên cộng đồng 5 nước nói tiếng Bồ Đào Nha (Angola, Guinea Bissau, São Tomé và Príncipe, Mozambique và Cap Vert).
Chính trị của São Tomé và Príncipe diễn ra trong khuôn khổ là một nước bán tổng thống cộng hòa dân chủ, theo đó Tổng thống São Tomé và Príncipe là người đứng đầu nhà nước và Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ, và một hệ thống đa đảng.
São Tomé và Príncipe được chia làm 2 tỉnh: Príncipe, São Tomé.

 

 

Tỉnh São Tomé là tỉnh được tạo thành từ các đảo ở Đại Tây Dương nằm gần xích đạo của São Tomé và là nơi đông dân nhất với dân số được ước tính trong năm 2004 là 133.600 người trong tổng số 139.000 người dân cả nước.Tỉnh Príncipe bao gồm các đảo nhỏ của Príncipe. Diện tích khoảng 142 km² và dân số được ước tính là khoảng 5.400 người. Príncipe đã tự trị kể từ ngày 29 tháng 4 năm 1995. Hai tỉnh Príncipe và São Tomé được chia thành bảy huyện. Sáu đang nằm trên đảo chính São Tomé trong khi một huyện bao gồm các đảo nhỏ của Príncipe.


Đất nước chỉ là một đảo quốc nhỏ và nghèo. Nền kinh tế nước này phụ thuộc chủ yếu vào cây ca cao từ sau khi giành được độc lập. São Tomé và Príncipe đang rất lạc quan về nguồn dầu mỏ ở vùng vịnh Guinea, và đang hi vọng sẽ thu hút được vốn đầu tư và xuất khẩu được mặt hàng có giá trị này nhưng ...

 

 

Tờ tiền của đất nước này vinh dự nằm trong " 10 tờ tiền đẹp nhất thế giới".

Tờ 50.000 Dobras của Sao Tome và Principe, mang niềm tự hào của đất nước “thiên đường trên mặt đất” với núi lửa, bãi biển, những động vật hoang dã. Mặt chính là hình người anh hùng dân tộc Ray Amador.

Tương truyền rằng vào ngày 09 tháng bảy năm 1595, Amador vươn lá cờ trước mặt bọn thực dân và xưng mình là Vua của São Tomé e Príncipe, ông được biết đến như Vua Amador - người giải phóng của tất cả người dân da đen. Ngày 04 Tháng 1 được chọn làm ngày quốc khánh của São Tomé e Príncipe, ngày để tưởng nhớ vua Amador và phong trào chống lại hệ thống nô lệ Bồ Đào Nha. Mãi cho đến ngày nay, Rei Amador vẫn luôn được ghi nhớ, người ta tạc bức tượng của ông trên các hòn đảo như một nhân vật lịch sử của quyền tự quyết và tự do châu Phi. Bức tượng của vua Amador đã được khánh thành vào năm 2004 với sự góp mặt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan.

Do là một quần đỏ nghèo và nhỏ bé, nên đất nước này không nhiều người biết đến, Sao Tome nằm trong 8 quốc gia bị lãng quên Mặc dù có những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, rừng nhiệt đới xanh tươi và nhiều phong cảnh khác và tờ tiền được xem là đẹp vào hạng bậc nhất thế giới như đã đề cập.

poll load
Bình luận