Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.

Lạm phát tại Venezuela đối với giới sưu tầm

Thời gian đăng: 29-08-2015 09:31 | 1437 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Tình trạng lạm phát hiện nay tại Venezuela đang ảnh hưởng khá nghiệm trọng tới giới sưu tầm tiền

Sự ảnh hưởng này bao gồm cả người chơi tiền, những cá nhân, dân buôn chuyên đổi tiền tệ quốc tế Venezuela

Sắp tới, giới chơi tiền sẽ có thêm 2 tờ tiền mới để săn lùng, đó là tờ tiền mệnh giá có thể là 500 Bolivar và 1.000 Bolivar, dự kiến sẽ được công bố sau kỳ bầu cử Quốc hội ở Venezuela vào ngày 6/12 tới và sẽ được đưa vào lưu hành trong năm 2016.

Lạm phát leo thang và giá trị đồng nội tệ sụt thê thảm là nguyên nhân vì sao người dân Venezuela phải mang theo hàng bịch tiền lớn, thay vì đựng tiền trong ví, khi đi mua những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Điều này cũng gây ảnh hưởng lớn tới giới sưu tầm tiền. Các đồng tiền của Venezuela gần đây rất đẹp. Tuy nhiên khoảng 5 năm trước, giá của các tờ tiền trên khá cao, 1 bộ tiền có mệnh giá 1 tới 100 Bolivar có giá trên 2 triệu đồng/1 bộ nay đã giảm chỉ còn 1/3, vì vậy không quá khó khăn cho các nhà sưu tầm để sở hữu bộ tiền Venezuela hiện nay.

 

VENEZUELA 2 BOLIVARES 2008

 

Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Theo một vị quan chức Chính phủ Venezuela, tốc độ lạm phát hiện đã cao nhất thế giới của nước này có thể lên tới 150% vào cuối năm nay. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã dừng công bố các thống kê kinh tế định kỳ từng tháng 12 năm ngoái, thời điểm mức lạm phát được công bố là 69%.

 

VENEZUELA 5 BOLIVARES 2008

 

Để mua một chiếc TV Samsung 24 inch tại một trung tâm thương mại ở phía Đông thủ đô Caracas, một khách hàng phải cần tới ít nhất 1.280 tờ tiền với tổng mệnh giá là 128.000 Bolivar. Một số ngân hàng Venezuela đã phải hạ mức giới hạn rút tiền từ ATM mỗi ngày do khan hiếm tiền mệnh giá cao.

Một số nhà buôn tiền (dealer) lớn trên thế giới hiện đang phải bán tống bán tháo tiền Venezuela nhằm hạn chế tình trạng lỗ do chênh lệch tỉ giá. 

VENEZUELA 10 BOLIVARES 2008

 

Theo nguồn tin là vị quan chức Chính phủ Venezuela, nước này hiện không có kế hoạch thay đổi chế độ tỷ giá 3 nấc trong thời gian trước mắt. Thay vào đó, Tổng thống Maduro muốn tăng nguồn thu ngoại tệ bằng cách phát triển ngành khai mỏ và các dự án hóa dầu, giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô.

 

VENEZUELA 20 BOLIVARES 2008

 

Bộ tiền có hình thú của Venezuela là ao ước của nhiều nhà sưu tầm tại Việt Nam cách đây vài năm.

Trên thị trường tự do, 1 USD hiện tương đương 725 Bolivar. Người dân Venezuela hầu như chỉ thể mua ngoại tệ trên thị trường “chợ đen” vì không thể xin phép được chính quyền để mua ngoại tệ với 3 nấc tỷ giá chính thức là 6,3 Bolivar/USD, 12,8 Bolivar/USD, và 200 Bolivar/USD.

Mức lương hàng tháng tối thiểu ở Venezuela hiện là 7.422 Bolivar, tương đương 37 USD, nếu tính theo mức tỷ giá hối đoái chính thức yếu nhất của đồng nội tệ, và chỉ bằng 10 USD nếu tính theo tỷ giá tự do.

 

VENEZUELA 50 BOLIVARES 2009

 

Một chế độ tỷ giá thống nhất sẽ là điều “không tưởng” chừng nào nền kinh tế Venezuela chưa được đa dạng hóa và sản lượng hàng hóa sản xuất trong nước còn ở mức thấp, theo vị quan chức. Ông này cũng cho biết tỷ giá “chợ đen” ở Venezuela hiện đang nằm dưới sự thao túng của các nhà giao dịch ở Cucuta, Columbia và một website có tên Dolartoday.com có máy chủ đặt ở Miami, Mỹ.

Vị quan chức nói rằng Venezuela vẫn sẵn sàng trả nợ nước ngoài và có thể xem xét bán dự trữ vàng trong trường hợp cần thiết.

 

VENEZUELA 100 BOLIVARES 2009

 

Theo dữ liệu của Bloomberg, dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm xuống mức 15,4 tỷ USD tính đến hôm 27/7, mức thấp nhất trong 12 năm. Sau đó, dự trữ này đã tăng lên mức 16,5 tỷ USD.

Theo nguồn tin, những khoản vay mới từ Trung Quốc sẽ dần dần được phản ánh vào dự trữ ngoại hối của Venezuela

poll load
Bình luận