Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.

Khởi Nguồn Của Giấy Bạc Polymer

Thời gian đăng: 29-11-2014 18:34 | 786 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Ngân hàng dự trữ của Úc (RBA) và dự án của ngân hàng sau 25 năm xác lập đã giới thiệu mẫu tiền Polymer đầu tiên - hình thức an toàn nhất của đồng tiền trên thế giới từ trước đến nay.

Dự án được bắt đầu vào năm 1968 và tiếp tục cho tới năm 1988 với sự ra đời của tờ   10 đô Úc Kỷ niệm. Tuy nhiên, có 1 câu chuyện bí ẩn về 1 người dấu mặt đằng sau việc này.

 

10 đô Úc kỷ niệm

 

Ngày 14/02/1966 là thời điểm chuyển tiếp của đồng pound sang  đồng dollar nhằm đánh dấu ngày độc lập của Úc.

(Có 1 thực tế mà ít người biết đến, đó là vào thời điểm đó, nước Úc đã tổ chức một cuộc thi nhằm đặt tên cho đơn vị ngoại tệ mang "tính c Úc", và đã có 1000 câu trả lời được đưa ra như:  “austral”, “boomer”, “kwid” và “ming”, nhưng cuối cùng chữ "dollar" lại được chọn.

Trước tháng 4 năm 1966, hầu hết những tờ tiền giấy cũ đã bị loại bỏ khỏi vòng lưu thông và 1 loạt tiền polymer mới cũng như đồng xu lọt vào ví của mọi người. Do được thiết kế bởi những nghệ sĩ hàng đầu và những yếu tố bảo ân cấp cao, nên tiền polymer đã đánh bại hoàn toàn về vẻ ngoài so với tiền giấy.

Những chuẩn đoán về tiền giấy đã hoàn toàn không sai lầm, do bởi 1 thời gian không lâu trước đó, bắt đầu xuất hiện những tờ tiền in lậu.

Vào cuối năm đó, 1 nhóm nghiệp dư ở ngoại ô  Melbourne với 1 trang thiết bị đơn giản đã có thể sản xuất lượng tiền giả rất lớn không bóng chìm. Và đó cũng là khởi điểm của hàng loạt vụ làm giả tiền tệ Úc. 

Sau hàng loạt tiền giả ấn hành, tin tức về việc làm giả tiền lan rộng, nước Úc trở nên bất ổn do bởi chẳng ai dám đem tiền giả tới ngân hàng đổi, họ chỉ còn cách tiếp tục để tiền giả lưu thông.

 

Còn tiếp...

poll load
Bình luận