Xin chào! Bạn có thể Đăng nhập hoặc Đăng kí.

Ai bảo Congo không có Tết ?

Thời gian đăng: 25-03-2015 11:33 | 533 lượt xemIn bản tinIn bản tin

Ai bảo Congo không có Tết ?

Người ta vẫn hay nói "chờ đến Tết Congo", phải chăng quốc gia này thực sự không có tập tục đón năm mới?
Câu trả lời là Congo vẫn đón tết như bao dân tộc khác trên thế giới. Đơn giản là vì trên bản đồ châu phi có đến 2 quốc gia cùng tồn tại song song mang tên “Congo”. Một là Cộng hòa (Congo Brazzaville), còn nước kia là Cộng hòa dân chủ Congo (Congo Kinshasa). 
Tuy nhiên, sự khác biệt về tên gọi chỉ là mộ phần nhỏ, cái lớn hơn là ở kinh tế, đặc biệt là về tập tục đón tết, thay vì người dân ở Cộng hòa Congo được nghỉ học, nghỉ làm, nhảy nhót đón tết mỗi năm thì …

tet congo

Anh bạn láng giềng là Cộng hòa dân chủ Congo do “vinh dự” nằm trong top mười quốc gia đói nghèo nhất thế giới, một thế kỉ thuộc Bỉ và 50 năm mới được ngắm pháo hoa một lần. Cũng chính vì thế, người dân nơi đây mới quyết định trang hoàng nhà cửa, đắm mình trong những buổi tiệc lê thê kéo dài 3 tháng ^^ Đó có thể là lý do cho sự so sánh ví von về điều hiếm hoi, khó có thể với “ Tết” của “Congo”.

 

tet congo

 

Một điều thú vị nữa liên quan đến đất nước này là về tờ tiền khoét lỗ. Đó là tờ 20000 zaire .
Năm 1997, Zaire, đất nước tiền thân của Cộng hoà Dân chủ Congo ngày nay, đã lật đổ chế độ độc tài dưới quyền Joseph Mobutu. Chính quyền mới còn non trẻ rơi vào tình trạng thiếu tiền mặt trầm trọng, và cuối cùng đã đi tới quyết định sử dụng 1 lượng lớn những tờ 20.000 zaire đã được tách bỏ hình ảnh của nhà cựu độc tài cho tới khi đồng tiền mới ra đời.

 

 

Vậy lý do tại sau người dân lại ‘ tẩy chai’ vị tổng thống này ?
Đó là vì, trong khi còn tại chức, ông đã thành lập một chế độ độc đoán, đã tích lũy được lớn tài sản cá nhân, và cố gắng tẩy tất cả các ảnh hưởng văn hóa thuộc địa trong nước, trong khi cũng duy trì một lập trường chống Cộng sản.
Các bạn quan tâm đến đất nước này hoặc muốn biết khuôn mặt bị khoét lỗ của vị tổng thống này thì có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách hỏi bác Google nhé !
Còn ai muốn sở hữu tờ tiền thì liên hệ ad nhé!

poll load
Bình luận